ทำสีรถยนต์แบบใดให้เหมาะกับรถคุณ

คนเล่นรถรู้ดี ว่าเรารักรถยนต์มากแค่ไหน เหมือนกล่องดวงใจไม่ว่าจะมีอุบัติเหตุหรือต้องการดูแลให้เหมือนใหม่จากวันเวลา แสงแดด ความร้อน กรวดตามพื้นถนน ที่ทำร้ายให้สีต้องหม่นหมองนอกจากการเลือกอู่ทำสีที่ต้องมีฝีมือ มืออาชีพแล้วเจ้าของรถก็ต้องมีความรู้เรื่องการทำสีเพื่อจะได้เลือกสิ่งที่ดีและเหมาะสม กับงบประมาณของเราด้วยเช่นกัน

สีรถยนต์มีกี่ประเภท

สีรถยนต์ที่บ้านเรานิยมทำตามอู่นั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท

  1. สี OEM หรือ สีอบ (Highe Bake Paint)  คือสีที่ใช้ทั่วไปในโรงงานประกอบรถยนต์ เป็นสีที่แห้งเร็วและจะสามารถแห้งได้ด้วยการอบที่อุณหภูมิ 120-160 °C สีชนิดนี้มีคุณภาพที่ดี มีความแข็งแรงทนต่อทินเนอร์ น้ำมัน สารเคมีต่างๆ ได้ดี และยังมีความเงางาม ทนต่อแดด ฝน  สีไม่ค่อยจืดจาง
  2. สี 1K หรือ 1 Komponent คือการทำสีด้วยสีแล้วนำมาผสมกับตัวทำละลายแล้วจึงนำมาทำสี โดยสี 1 K นั้นก็มี 2 ชนิด คือ สี 1K ซินเทติกอีนาเมล (สีน้ำมัน) สี 1K ไนโตรเซลลูโลส สีชนิดนี้จะแห้งตัวเร็ว และ สี 1K อะคริลิค อีกชนิดที่แห้งตัวเร็วเช่นเดียวกัน
  3. สี 2K หรือสี 2 Komponent ที่ประกอบด้วยสีและตัวเร่งปฏิกิริยาอย่าง Hardener หรือ Activator ทำให้สีชนิดนี้แห้งเร็ว สี 2K มีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด ได้แก่ สี 2K แบบอีพ็อกซี่ และ สี 2K แบบโพลียูรีเทน (ผสมกับอะคริลิค) 

สี 2K นั้นเป็นเทคโนโลยีปัจจุบันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากแห้งเร็ว แข็งแรง ทนทาน มีความเงางามมีความเทียบเคียงกับสี OEM ในราคาที่ประหยัดกว่า และอายุการใช้งานยาวนาน

การทำสีรถแน่นอนว่าต้องมีค่าใช้จ่ายตามมา ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องเลือกสีที่จะอยู่กับรถแสนรักไปให้นานที่สุดอย่างน้อย 5 ปีขึ้นไป สำหรับอู่ของเรานั้นเป็นอู่ที่มีมาตรฐานและมีความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์มายาวนาน จึงไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องของการดูแลรถของคุณเลย

หากคุณต้องการทำสีรถใหม่ ซ่อมแซม เฉพาะจุดหรือเปลี่ยนสีรถยนต์ อย่าลืมที่จะโทรหาเรา สุขสันต์ ออโต้ มีปรึกษาฟรีจากช่างชำนาญการ

คุยกับเรา